3 phương pháp học tiếng anh phổ biến trong nước

Một trong những chương trình phù hợp cho trẻ cấp 2 là học ngoại ngữ lồng ghép kiến thức (CBI). Phương pháp này đã áp dụng thành công đối với học sinh

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ cấp 2
Học ngoại ngữ lồng ghép kiến thức (Content-Based Instruction – CBI) được các giáo sư ngôn ngữ hàng đầu của Đại học Arizona và George Washington đánh giá là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ 10 – 15 tuổi.


Có 3 phương pháp học tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam là học ngữ pháp truyền thống, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh theo chủ đề. Trong lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, trẻ bắt chước và học thuộc ngôn ngữ rất nhanh. Vì vậy, phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp thông qua các trò chơi ngôn ngữ sinh động, các mẫu câu thông dụng… tỏ ra phù hợp và hiệu quả. Nếu cha mẹ tạo điều kiện cho con học với người bản xứ trong thời điểm này, trẻ sẽ có nền tiếng Anh tốt, phát âm chuẩn, tự tin giao tiếp và có phản xạ tiếng Anh nhanh hơn. Tham khảo khoá tiếng anh cho người mất căn bản:

Trẻ 10-15 tuổi có những phát triển vượt trội về tâm lý, trí tuệ và hào hứng với các môn học tự nhiên và xã hội mới mẻ hơn. Tuy nhiên, khi vào trung học cơ sở (10-15 tuổi), trẻ có những phát triển vượt trội về tâm lý và trí tuệ, khả năng tư duy, biện luận và bước đầu xây dựng nền tảng kiến thức cho tương lai. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tỏ ra đơn điệu và không còn hiệu quả như trước. Thay vào đó, trẻ dồn sự hào hứng vào các môn học tự nhiên, xã hội mới mẻ. Chị Nguyễn Thu Khoa, phụ huynh em Nguyễn Hoàng Quân (12 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, chị đã cho con học tiếng Anh giao tiếp hơn 6 năm qua, nhưng khi thấy con không còn hứng thú với ngoại ngữ như trước, chị rất băn khoăn không biết nên cho con theo học phương pháp nào để phát triển toàn diện hơn.

Một trong những chương trình phù hợp cho trẻ cấp 2 là học ngoại ngữ lồng ghép kiến thức (CBI). Phương pháp này đã áp dụng thành công đối với học sinh nhập cư tại Mỹ và Canada hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, CBI mới chỉ du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây.
Theo thầy Nik Peachey, Chuyên gia ngôn ngữ và thiết kế giáo trình của tổ chức Hội đồng Anh, CBI là phương pháp học ngoại ngữ gần giống nhất với cách chúng ta học tiếng mẹ đẻ. Phương pháp CBI tập trung phát triển 3 kỹ năng quan trọng cho trẻ: kỹ năng tiếng Anh, kiến thức khoa học xã hội và kỹ năng học thuật. Để đạt được điều này, phụ huynh hoặc giáo viên giảng dạy phải thiết kế chương trình học đa dạng, nội dung mới mẻ, có nhiều hoạt động phong phú, khiến trẻ chủ động khám phá kiến thức và phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ.

Tại Mỹ, 2 giáo trình chính dạy theo phương pháp CBI là Milestones và Keystone, giúp học sinh ngoại quốc nâng cao 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và ứng dụng tiếng Anh học thuật trong các môn học tự nhiên và xã hội. Trẻ dễ bị cuốn hút bởi những bài học tiếng Anh mới mẻ, gắn liền với chủ đề mà các em yêu thích, chẳng hạn như ngôi sao nhạc Pop, diễn viên điện ảnh, khám phá khoa học thám hiểm… Bên cạnh đó, các kỹ năng như thuyết trình, tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tra cứu thông tin, viết luận và viết báo cáo… cũng được đưa vào chương trình nhằm khai thác thế mạnh của trẻ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *